MENU

Bí quyết dạy con thành công của bà mẹ vĩ đại

Bà Esther Wojcicki, một người mẹ vĩ đại ở tuổi 78 luôn tự hào về ba cô con gái của mình. Tất cả họ đều là những phụ nữ thành đạt, thậm chí là rất nổi tiếng. Nhưng ít ai biết rằng, để có được thành quả ngày hôm nay, bà Esther Wojcicki đã đặt rất nhiều tâm huyết trong việc dạy dỗ 3 con.

Trong ba cô con gái của bà Esther Wojcicki thì nổi tiếng nhất là chị cả Susan, 50 tuổi, CEO của mạng xã hội YouTube với tài sản ước tính 480 triệu đô-la.

Cô chị thứ hai Janet, 49 tuổi, là giáo sư về nhi khoa và dịch tễ tại Đại học California, San Francisco.

Cuối cùng là là cô con gái út Anne, 45 tuổi, hiện là CEO Công ty nghiên cứu gen và cũng là vợ cũ của người đồng sáng lập Google.

Dạy con sớm nhất khi có thể!

Ngay khi con gái đầu lòng Susan chào đời vào năm 1968, ưu tiên số 1 của bà Esther là cố gắng giúp con cái học nhiều nhất ở tuổi nhỏ nhất.

Hai vợ chồng Esther và Stan thường đưa các con tới những trại chăm sóc cây giống, nơi họ thực hành kỹ năng làm vườn vào cuối tuần. Đó cũng là nơi họ dạy các con tên gọi các loài hoa.

“Tôi cảm thấy thật thú vị khi dạy các con học bơi từ sớm, đọc từ sớm, đạp xe đạp và nắm một số thông tin cơ bản về khu vực mình đang sống. Bạn thực sự có thể dạy trẻ từ rất sớm“.

Khi các con bắt đầu biết đọc, bà đưa chúng đến thư viện địa phương mỗi tuần với một giỏ đầy sách để các con tự khám phá những gì chúng quan tâm.

Ngay từ khi các con còn nhỏ, bà đã trao cho chúng trách nhiệm từ những việc đơn giản như tự chọn quần áo hay tự đi bộ đến trường.

Các con có thể thoải mái đến thăm bạn bè, hàng xóm, miễn là trở về nhà vào giờ “giới nghiêm” 5 rưỡi chiều, để tập bơi vào 30 phút sau đó.

Mẹ đừng làm việc thay con!

Trong quan niệm dạy con của mình, bà mẹ Esther Wojcicki luôn có một triết lý rất đặc sắc: “Bạn càng làm thay con nhiều thì chúng càng tự làm ít đi”, bà nói.

Như năm Susan 6 tuổi, bà Esther để con trang trí phòng ngủ của mình, từ trần tới sàn nhà.

Chị cả Susan lúc đó đã đi xem xét toàn bộ sản phẩm trong cửa hàng bày đồ lát sàn, trang trí sàn và rốt cuộc, “tha” về một chiếc “thảm màu hồng nóng bỏng”

Bà Esther nhớ lại: “Con bé rất thích chiếc thảm đó và nó dùng được tới 12 năm. Đó là khởi đầu cho tinh thần tự lập của Susan“.

Bà Esther đã nhận ra tố chất doanh nhân của các con gái phát triển từ sớm. Bắt đầu từ khoảng 5-6 tuổi, bọn trẻ đã bán trái cây và khăn tay ở khu vực quanh nơi ở.

Cô con gái út Anna từng chia sẻ, hồi nhỏ cô rất thích trượt băng, nhưng lúc đó mẹ cô lại nói: “Nếu con muốn trượt băng, con phải tự trả tiền”.

Cô gái sau đó đã nỗ lực giành chiến thắng trong các cuộc thi gây quỹ mỗi năm để có thể tự mua giày trượt, thậm chí đi trông trẻ để kiếm thêm tiền. Cha mẹ đã để cô tự do thỏa mãn đam mê nhưng phải độc lập, tự làm những gì mình muốn.

Nỗ lực là quan trọng, nhưng không nhất thiết phải cầu toàn!

Sinh ra trong một gia đình Do Thái nghèo và giàu lòng ham học, từ năm lớp 7,bà Esther đã xác định rằng, học tập thật giỏi là chìa khóa để thoát khỏi tình hình tài chính tồi tệ của gia đình.

Esther cũng không để tâm quá nhiều đến vẻ bề ngoài. Bà luôn dạy các con đừng dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc nhan sắc, hãy ăn mặc sao cho ổn nhất, thoải mái, tự tin nhất và quan tâm tới việc các con làm.

“Các con tôi đều nỗ lực hết sức, nhưng chúng cũng biết tự tha thứ cho mình. Một người theo chủ nghĩa cầu toàn sẽ không thể tự tha thứ cho bản thân vì làm một điều gì đó không hoàn hảo. Nhưng các con tôi làm được. Chúng không bắt bản thân phải chịu mọi tội lỗi”, bà nói.

Nhìn lại sự nghiệp của mình, thành tựu đáng tự hào nhất với bà Esther đó chính là: “Tôi phải chúc mừng các con mình. Tôi chưa bao giờ cản bước đường của chúng”.

*Theo webtretho

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *