MENU

Bố thường xuyên chăm sóc và chơi cùng sẽ giúp trẻ có chỉ số IQ cao rõ rệt

Theo nghiên cứu của đại học Newcastle – một trong 20 trường đại học xuất sắc nhất Vương Quốc Anh, trẻ con dành nhiều thời gian ở bên bố mình sẽ có chỉ số IQ vượt trội.

Công trình này đã chứng minh được tầm quan trọng của người bố trong việc chung tay nuôi dưỡng và chăm sóc con cái. Trong xã hội hiện đại ngày nay, đa phần đàn ông đều lo kiếm tiền và đổ hết trách nhiệm trông coi gia đình, con cái lên vai người vợ. Đừng nghĩ chăm sóc con cái là việc của riêng phụ nữ và đàn ông thì không cần nhúng tay vào. Nếu thực sự muốn tốt cho con mình, những người bố nên quan tâm đến con nhiều hơn để vừa giúp vợ đỡ mệt mỏi, căng thẳng, vừa giúp con được phát triển toàn diện.

Trẻ thông minh hơn khi quấn quýt đêm ngày bên bố

Các cuộc khảo sát được tiến hành trên nhiều đứa trẻ và kết quả khiến những nhà nghiên cứu không khỏi hào hứng và ngạc nhiên. Nhóm những em bé được bố chơi đùa, quan tâm thường xuyên có trí thông minh vượt trội, hoạt bát, nhanh nhẹn hơn rất nhiều so với những em bé khác. Sự khác biệt về trí tuệ này hoàn toàn không là điều nhất thời mà kéo dài cho đến tuổi trung niên của mỗi đứa trẻ. Sau tuổi 40, những trường hợp được bố quan tâm nhiều hơn vẫn giữ được chỉ số IQ thông minh cùng một trí tuệ minh mẫn.

Theo công trình nghiên cứu thú vị này, trẻ được bố thường xuyên quan tâm, chăm sóc không những thông minh hơn mà bé còn có thể nhận được những lợi ích tuyệt vời sau đây:

Trẻ ăn uống ngoan ngoãn, ngon miệng hơn khi được bố chăm sóc

Theo nghiên cứu, do bản năng nên các bà mẹ khi cho con ăn thường rất nôn nóng và đặt ra quy chuẩn kỹ càng. Bé phải ăn chính xác từng này thức ăn, uống hết từng này ml sữa/bữa để có thể đạt chuẩn chiều cao, cân nặng. Đây chính là lý do khiến vấn đề mẹ luôn ép buộc con phải ăn nhanh, ăn hết mà không để ý đến cảm xúc của bé xuất hiện rất nhiều. Lâu dần con sẽ càng ngày cảm thấy chán và sợ ăn.

Trong khi đó, với đàn ông thì mọi chuyện có phần đơn giản hơn nhiều. Đa số các ông bố sẽ thoải mái cho bé quyết định xem có muốn ăn loại thực phẩm này hay không, khi bé không muốn ăn nữa thì cũng không ép. Vì thế, trẻ sẽ có tâm lý thoải mái, trở nên hứng thú với việc ăn uống hơn. Vậy nên các ông bố hãy thường xuyên giúp vợ cho con ăn nhé!

Trẻ cảm thấy tự tin hơn khi có bố đồng hành

Thông thường, mẹ sẽ là người luôn ở bên cạnh lo lắng chăm sóc cho bé. Trẻ em thường rất quen với cảm xúc này và cho đó là điều đương nhiên, vì thế đa số các em bé đều quấn quýt với mẹ hơn. Nếu bố không thường xuyên gần gũi, chơi đùa với con, bé chắc chắn sẽ có cảm giác xa cách, sợ hãi và cảm thấy mình không đủ đáng yêu nên ít khi thu hút được sự yêu thương của bố. Đừng để con bạn xuất hiện những ý nghĩ như vậy vì điều này thật sự sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của trẻ. Khi hay được bố trò chuyện, chơi cùng, trẻ sẽ cảm thấy tự tin vì đã thành công trong việc lấy được sự chú ý của bố. Nhờ đó, con cũng trở nên mạnh dạn, hoạt bát và mở lòng với mọi người nhiều hơn.

Trẻ giải quyết vấn đề tốt và ít gặp rắc rối hơn khi được bố dạy dỗ

Trái ngược với những em bé không được gần gũi bố sẽ dễ trở nên hoảng loạn mỗi khi gặp rắc rối, các em bé được bố quan tâm chăm sóc thường có xu hướng bình tĩnh và giải quyết vấn đề một cách tốt hơn. Một nghiên cứu khác vào năm 2006 đã cho rằng, trẻ gần gũi với bố thường sẽ giữ được một tinh thần vững vàng, luôn cảm thấy an toàn đồng thời luôn điềm tĩnh, không nóng nảy và bị mất kiểm soát. Khi con luôn nhìn nhận vấn đề một cách đơn giản, bé chắc chắn sẽ có xu hướng giải quyết thông minh và đúng đắn hơn. Cũng nhờ có tính cách điềm đạm, bé sẽ biết cách xây dựng các mối quan hệ xung quanh mình, hòa nhập với tập thể tốt nên sẽ ít gặp rắc rối so với các bạn khác.

* Theo webtretho

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *